Với truyền thống gia truyền lâu đời người dân Đà Vị đã làm nên thương hiệu Bún Khô Đà Vị với sợi bún trong, mềm được làm bằng gạo bao thai ngon không chất tẩy trắng, không chất bảo quản, phơi nắng tự nhiên.
Đến nay, Bún khô Đà Vị được sản xuất bằng thủ công kết hợp với máy móc. Để làm ra sợi bún ngon và đảm bảo chất lượng không chỉ đòi hỏi công thức làm bún mà còn cần sự tinh tế và kinh nghiệm, bàn tay khéo léo của người làm bún. Gạo sau khi được ngâm nước (pha thêm một chút muối) sẽ được nghiền ướt, nhào thành bột, rồi cho vào máy để đùn thành sợi bún to. Công phu nhất là công đoạn phơi, người dân phải dỡ thành từng sợi phơi khô tự nhiên trong khoảng vài ngày để giữ được hương thơm. Sau đó, bún được đóng gói thành từng bó khoảng 1 kg, bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát.
Bún khô Đà Vị đặc biệt ở chỗ sợi bún giòn dai, thơm mùi thơm đặc trưng của gạo và dù có nấu đi hay đun lại thì cũng không bị vữa nát như các loại bún khác.
Sản phẩm bún khô Đà Vị
Khi chế biến có thể thả bún khô vào nước sôi giữ nhỏ lửa trong vòng 12 đến 15 phút cho đến khi sợi bún mềm vớt ra xả bằng nước mát và dùng như bún tươi. Hoặc ngâm bún trong vòng 4 đến 6h, có thể để qua đêm sau đó cho vào nước sôi đun khoảng 2 -3 phút vớt ra xả với nước mát dùng để chế biến các món ăn đa dạng như các loại bún xào, bún chan (bún dọc muồng, bún gà, bún riêu cua...), mỳ ý..
Bún khô Đà Vị sản xuất tại: HTX Nông nghiệp Đà Vị thôn Phai Khằn, xã Đà Vị, huyện Na Hang, tỉnh Tuyên Quang đạt điều kiện Vệ sinh An toàn thực phẩm do Sở Công thương tỉnh Tuyên Quang cấp ngày 16/01/2020 và được công nhận sản phẩm OCOP hạng 3 sao vào tháng 10 năm 2020.