• Chào mừng bạn đến với Đặc Sản Tuyên Quang

Bún khô Đà Vị

22:14 18/07/2023 Admin

Bún khô Đà Vị từ lâu là một món ăn đặc trưng của người Tày, bún được làm thủ công và tỉ mỉ, nguyên liệu là gạo Bao Thai được trồng trên những cánh đồng ruộng bậc thang vùng cao của huyện Na Hang, tỉnh Tuyên Quang.

     Với truyền thống gia truyền lâu đời người dân Đà Vị đã làm nên thương hiệu Bún Khô Đà Vị với sợi bún trong, mềm được làm bằng gạo bao thai ngon không chất tẩy trắng, không chất bảo quản, phơi nắng tự nhiên.
 
        Đến nay, Bún khô Đà Vị được sản xuất bằng thủ công kết hợp với máy móc. Để làm ra sợi bún ngon và đảm bảo chất lượng không chỉ đòi hỏi công thức làm bún mà còn cần sự tinh tế và kinh nghiệm, bàn tay khéo léo của người làm bún. Gạo sau khi được ngâm nước (pha thêm một chút muối) sẽ được nghiền ướt, nhào thành bột, rồi cho vào máy để đùn thành sợi bún to. Công phu nhất là công đoạn phơi, người dân phải dỡ thành từng sợi phơi khô tự nhiên trong khoảng vài ngày để giữ được hương thơm. Sau đó, bún được đóng gói thành từng bó khoảng 1 kg, bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát.

        Bún khô Đà Vị đặc biệt ở chỗ sợi bún giòn dai, thơm mùi thơm đặc trưng của gạo và dù có nấu đi hay đun lại thì cũng không bị vữa nát như các loại bún khác.

Sản phẩm bún khô Đà Vị

        Khi chế biến có thể thả bún khô vào nước sôi giữ nhỏ lửa trong vòng 12 đến 15 phút cho đến khi sợi bún mềm vớt ra xả bằng nước mát và dùng như bún tươi. Hoặc ngâm bún trong vòng 4 đến 6h, có thể để qua đêm sau đó cho vào nước sôi đun khoảng 2 -3 phút vớt ra xả với nước mát dùng để chế biến các món ăn đa dạng như các loại bún xào, bún chan (bún dọc muồng, bún gà, bún riêu cua...), mỳ ý..

        Bún khô Đà Vị sản xuất tại: HTX Nông nghiệp Đà Vị thôn Phai Khằn, xã Đà Vị, huyện Na Hang, tỉnh Tuyên Quang đạt điều kiện Vệ sinh An toàn thực phẩm do Sở Công thương tỉnh Tuyên Quang cấp ngày 16/01/2020 và được công nhận sản phẩm OCOP hạng 3 sao vào tháng 10 năm 2020.

Nguồn: http://dacsantuyenquang.com.vn/SanPham/68/Bun_kho_Da_Vi

Bài viết liên quan

22:27 18/07/2023

Chè Khau Mút, xã Thổ Bình (Lâm Bình) được Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm và thủy sản tỉnh cấp giấy chứng nhận sản phẩm an toàn vào tháng 5-2017.

22:17 18/07/2023

Rượu Ngô men lá Thức Mần là thương hiệu nổi tiếng tại Xã Sơn Phú, huyện Na Hang. Rượu được chưng cất thủ công từ ngô bản địa, men lá rừng, nước khe nguồn,… Rượu uống rất êm, có mùi thơm độc đáo, không gây đau đầu.

21:14 18/07/2023

Nếu như người miền Nam thường thích cho vị ngọt của đường vào các món ăn, người miền Trung thì không thể thiếu vị cay của ớt thì trong cơ cấu bữa ăn của cộng đồng người dân tộc Tày các tỉnh miền núi phía Bắc nói chung và người Tày tỉnh Tuyên Quang nói riêng thường có vị chua và đắng.

21:00 18/07/2023

Ngày 10/10, Ủy ban nhân dân tỉnh Tuyên Quang tổ chức lễ tôn vinh và trao tặng danh hiệu, giải thưởng doanh nhân, doanh nghiệp tiêu biểu lần thứ IV năm 2022.

20:48 18/07/2023

“Lửa thử vàng, gian nan thử sức” là câu chuyện về nghị lực, bản lĩnh vượt qua sóng gió thương trường của các doanh nghiệp, doanh nhân Tuyên Quang để vững bước trên con đường hội nhập. Họ luôn tìm hướng đi mới, chủ động tái cấu trúc lại mô hình hoạt động, kịp thời nắm bắt và nghiên cứu thị trường, tích cực tìm cơ hội hợp tác, thực sự là những “chiến sỹ” trên mặt trận kinh tế.

20:21 18/07/2023

Chè Shan Kia Tăng là sản phẩm của Công ty cổ phần chè núi Kia Tăng, xã Hồng Thái, huyện Na Hang, tỉnh Tuyên Quang. Núi Kia Tăng thuộc địa phận xã Hồng Thái có khí hậu trong lành, quanh năm mát mẻ, đất đai phì nhiêu là điều kiện lý tưởng để trồng các loài cây đặc sản như mận, lê, chè Shan tuyết.

Liên hệ với chúng tôi theo Hotline:

0942360345

Giỏ hàng của bạn