• Chào mừng bạn đến với Đặc Sản Tuyên Quang

Rượu Ngô Thức Mần - Sơn Phú

22:17 18/07/2023 Admin

Rượu Ngô men lá Thức Mần là thương hiệu nổi tiếng tại Xã Sơn Phú, huyện Na Hang. Rượu được chưng cất thủ công từ ngô bản địa, men lá rừng, nước khe nguồn,… Rượu uống rất êm, có mùi thơm độc đáo, không gây đau đầu.

Na Hang là huyện miền núi có nhiều sản vật thuộc vào loại hảo hạng, bậc nhất của miền núi Việt bắc. Một trong những sản vật đó phải kể đến thứ đồ uống nổi tiếng của huyện Na Hang đó là Rượu ngô men lá. Phong tục nấu và thưởng thức rượu ngô ở Na Hang đã có từ lâu đời. Danh tửu này đã trở thành đặc sản của người dân vùng cao nơi đây, khi đã đặt chân tới Tuyên Quang bất cứ ai cũng muốn thưởng thức và tìm mua về thứ đồ uống rượu ngô men lá ngon đến mê đắm lòng người này.

        Một trong những sản phẩm rượu ngô nổi tiếng ở Na Hang phải nhắc đến là sản phẩm rượu ngô Thức Mần – Sơn Phú của hộ gia đình ông Ma Văn Thức; Rượu Thức Mần được chưng cất hết sức cầu kỳ, qua nhiều công đoạn với bí quyết gia truyền độc đáo, được lưu truyền qua nhiều thế hệ đến tận ngày nay. 

Chưng cất rượu ngô men lá Thức Mần

        Để có được những giọt rượu ngô hương vị thơm ngon đặc biệt, đòi hỏi người nấu phải áp dụng nghiêm ngặt bí quyết gia truyền của từng công đoạn chế biến cũng như thời gian ủ men, với sự tỉ mỉ, cầu kỳ và đầy tính kiên nhẫn. Muốn rượu thơm ngon, đầu tiên phải tạo được loại men hảo hạng, đây là loại men được tổng hợp từ hơn 20 loại lá cây có dược tính quý hiếm, có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe.Trong đó, phải kể đến cây đứa poóng tạo nên mùi hương thơm, vị đặc trưng cho rượu ngô Na Hang. Ngoài ra, nguyên liệu chính là hạt ngô phải được lựa chọn kỹ lưỡng, đây là giống ngô địa phương được trồng tại xã Sơn Phú.

Rượu ngô men lá Thức Mần được đóng chai 500ml hoặc đóng can theo yêu cầu của khách hàng 

        Các công đoạn chế biến để làm nên rượu ngô Thức Mần - Sơn Phú cũng rất cầu kỳ: Hạt ngô được bung chín trong nồi đồng khoảng 12-14 giờ đồng hồ. Những người phụ nữ trong gia đình thường được giao trọng trách giữ bếp lửa để lửa luôn được cháy đều và theo dõi mực nước trong nồi bao giờ cũng phải ở mức xăm xắp mặt nồi ngô, đến khi quan sát thấy hạt ngô nở ra hết mới được. Khi ngô bung xong sẽ được đem đổ ra một cái nong to để chờ đến khi ngô nguội mới rắc men. Men được giã nhỏ trộn đều với ngô bung nhiều lần, sau đó vun thành đống và dùng chăn to để phủ kín lên đống ủ. Ủ ngô đã trộn men cũng giống như ủ men lá; khi nào quan sát thấy đống ngô ủ xuất hiện một lớp màng mốc màu trắng, sờ tay vào đống ủ thấy nóng ấm là có thể cho nguyên liệu vào chum để ủ tiếp đến khi đạt tiêu chuẩn mới đem đi chưng cất lấy rượu. Chỉ cần thưởng thức một ngụm rượu ngô thôi bạn sẽ có cái cảm nhận được vị thơm nồng của rượu dần lan tỏa trong cơ thể.

Nhãn dán trên chai và trên can của rượu ngô men lá Thức Mần

        Duy trì và phát triển nhãn hiệu rượu ngô men lá Thức Mần – Sơn Phú góp phần gìn giữ, phát huy nghề gia truyền nói riêng và phát triển thương hiệu rượu ngô men lá Na Hang nói chung. Rượu Thức Mần đem đến cho người tiêu dùng một thứ đồ uống an toàn, chất lượng hảo hạng. Hàng năm, tạo ra nhiều việc làm cho lao động địa phương với thu nhập ổn định, qua đó góp phần thúc đẩy nghề trồng ngô phát triển. Với chất lượng và thương hiệu đã được dày công vun đắp Rượu ngô men lá Thức Mần - Sơn Phú ngày càng được nhiều thực khách tin dùng và đã có mặt ở khắp mọi miền của đất nước.

Giấy chứng nhận OCOP của sản phẩm Rượu ngô men lá Thức Mần - Sơn Phú

        Ngày 15/12/2020, sản phẩm rượu ngô men lá Thức Mần - Sơn Phú đã được UBND tỉnh Tuyên Quang cấp Giấy chứng nhận xếp hạng sản phẩm Chương trình OCOP tỉnh Tuyên Quang năm 2020 đạt hạng 3 sao.

Bài viết liên quan

22:27 18/07/2023

Chè Khau Mút, xã Thổ Bình (Lâm Bình) được Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm và thủy sản tỉnh cấp giấy chứng nhận sản phẩm an toàn vào tháng 5-2017.

22:14 18/07/2023

Bún khô Đà Vị từ lâu là một món ăn đặc trưng của người Tày, bún được làm thủ công và tỉ mỉ, nguyên liệu là gạo Bao Thai được trồng trên những cánh đồng ruộng bậc thang vùng cao của huyện Na Hang, tỉnh Tuyên Quang.

21:14 18/07/2023

Nếu như người miền Nam thường thích cho vị ngọt của đường vào các món ăn, người miền Trung thì không thể thiếu vị cay của ớt thì trong cơ cấu bữa ăn của cộng đồng người dân tộc Tày các tỉnh miền núi phía Bắc nói chung và người Tày tỉnh Tuyên Quang nói riêng thường có vị chua và đắng.

21:00 18/07/2023

Ngày 10/10, Ủy ban nhân dân tỉnh Tuyên Quang tổ chức lễ tôn vinh và trao tặng danh hiệu, giải thưởng doanh nhân, doanh nghiệp tiêu biểu lần thứ IV năm 2022.

20:48 18/07/2023

“Lửa thử vàng, gian nan thử sức” là câu chuyện về nghị lực, bản lĩnh vượt qua sóng gió thương trường của các doanh nghiệp, doanh nhân Tuyên Quang để vững bước trên con đường hội nhập. Họ luôn tìm hướng đi mới, chủ động tái cấu trúc lại mô hình hoạt động, kịp thời nắm bắt và nghiên cứu thị trường, tích cực tìm cơ hội hợp tác, thực sự là những “chiến sỹ” trên mặt trận kinh tế.

20:21 18/07/2023

Chè Shan Kia Tăng là sản phẩm của Công ty cổ phần chè núi Kia Tăng, xã Hồng Thái, huyện Na Hang, tỉnh Tuyên Quang. Núi Kia Tăng thuộc địa phận xã Hồng Thái có khí hậu trong lành, quanh năm mát mẻ, đất đai phì nhiêu là điều kiện lý tưởng để trồng các loài cây đặc sản như mận, lê, chè Shan tuyết.

Liên hệ với chúng tôi theo Hotline:

0942360345

Giỏ hàng của bạn