• Chào mừng bạn đến với Đặc Sản Tuyên Quang

Rượu chuối Kim Bình

22:00 17/07/2023 Admin

Chiêm Hóa là vùng có tiềm năng, thế mạnh về văn hóa dân tộc thiểu số đặc sắc gắn với các lễ hội truyền thống của người Tày, người Dao, người Mông... đồng thời ẩm thực nơi đây cũng rất đa dạng và phong phú. Đến với Chiêm hóa, không thể nào bỏ qua được món đặc sản rượu men chuối được chế biến từ những trái chuối rừng bản địa thơm ngon,cay nồng.

   Rượu chuối được mệnh danh là đặc sản của xã Kim Bình, huyện Chiêm Hóa. Đây là một trong những sản phẩm đã được nhiều người tiêu dùng biết đến và đang được chính quyền địa phương triển khai xây dựng thương hiệu. Ở Kim Bình, từ lâu cây chuối đã chiếm ưu thế vượt trội so với các loại cây nông nghiệp khác. Với nguồn nguyên liệu sẵn có cùng kinh nghiệm sản xuất truyền thống, người dân nơi đây đã sản xuất đặc sản rượu chuối, một sản phẩm đặc trưng mà chỉ vùng đất này mới có. Rượu có mùi thơm của chuối, vị đậm đà, cay êm, uống vào sảng khoái chứ không bị nhức đầu so với những loại rượu mạnh bán trên thị trường. Hiện toàn xã có trên 300 ha diện tích đất trồng chuối, mỗi năm người dân nơi đây chế biến được gần 50 nghìn lít rượu chuối cung cấp cho thị trường với giá bán trung bình từ 35 đến 40 nghìn đồng/1 lít, đem lại thu nhập đáng kể cho bà con.
        Nguyên liệu chính để sản xuất rượu là chuối với chất gây men không thể thiếu là men phải được làm từ các dược liệu quý của núi rừng, được chưng cất bằng phương pháp cổ truyền và qua hệ thống lọc tạo nên “Rượu chuối Kim Bình” chất lượng thơm ngon với hương vị đặc trưng. Với diện tích khoảng trên 700ha chuối tây trên toàn huyện nhưng tập trung chủ yếu tại địa bàn các xã Kim Bình, Tri Phú, Linh Phú, Vinh Quang, với sản lượng chuối quả hàng năm ước đạt hàng trăm tấn đảm bảo cung cấp đủ nguyên liệu cho nghề sản xuất rượu chuối nơi đây.


        Trong những năm gần đây, rượu chuối đã dần chiếm được cảm tình của người tiêu dùng , người dân Chiêm Hóa đang từng bước xây dựng thương hiệu rượu chuối Chiêm Hóa đạt chuẩn để phục vụ nhân dân và xuất khẩu.

Nguồn: http://dacsantuyenquang.com.vn/SanPham/3/Ruou_chuoi_Kim_Binh

Bài viết liên quan

22:27 18/07/2023

Chè Khau Mút, xã Thổ Bình (Lâm Bình) được Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm và thủy sản tỉnh cấp giấy chứng nhận sản phẩm an toàn vào tháng 5-2017.

22:17 18/07/2023

Rượu Ngô men lá Thức Mần là thương hiệu nổi tiếng tại Xã Sơn Phú, huyện Na Hang. Rượu được chưng cất thủ công từ ngô bản địa, men lá rừng, nước khe nguồn,… Rượu uống rất êm, có mùi thơm độc đáo, không gây đau đầu.

22:14 18/07/2023

Bún khô Đà Vị từ lâu là một món ăn đặc trưng của người Tày, bún được làm thủ công và tỉ mỉ, nguyên liệu là gạo Bao Thai được trồng trên những cánh đồng ruộng bậc thang vùng cao của huyện Na Hang, tỉnh Tuyên Quang.

21:14 18/07/2023

Nếu như người miền Nam thường thích cho vị ngọt của đường vào các món ăn, người miền Trung thì không thể thiếu vị cay của ớt thì trong cơ cấu bữa ăn của cộng đồng người dân tộc Tày các tỉnh miền núi phía Bắc nói chung và người Tày tỉnh Tuyên Quang nói riêng thường có vị chua và đắng.

21:00 18/07/2023

Ngày 10/10, Ủy ban nhân dân tỉnh Tuyên Quang tổ chức lễ tôn vinh và trao tặng danh hiệu, giải thưởng doanh nhân, doanh nghiệp tiêu biểu lần thứ IV năm 2022.

20:48 18/07/2023

“Lửa thử vàng, gian nan thử sức” là câu chuyện về nghị lực, bản lĩnh vượt qua sóng gió thương trường của các doanh nghiệp, doanh nhân Tuyên Quang để vững bước trên con đường hội nhập. Họ luôn tìm hướng đi mới, chủ động tái cấu trúc lại mô hình hoạt động, kịp thời nắm bắt và nghiên cứu thị trường, tích cực tìm cơ hội hợp tác, thực sự là những “chiến sỹ” trên mặt trận kinh tế.

Liên hệ với chúng tôi theo Hotline:

0942360345

Giỏ hàng của bạn